ชีสดีสำหรับคุณหรือไม่
ภาพรวม
เมื่อพูดถึงชีสผู้คนมักบอกว่าพวกเขารักมันมากจนขาดไม่ได้ แต่เกลียดที่มันอาจทำให้คุณอ้วนและเป็นสาเหตุของโรคหัวใจ
ความจริงก็คือชีสคือสิ่งที่คุณเรียกว่าอาหารทั้งตัว โดยทั่วไปอาหารทั้งหมดนั้นดีสำหรับคุณตราบใดที่คุณไม่กินสิ่งใดสิ่งหนึ่งมากเกินไป
ในบทความนี้เราจะให้ข้อมูลทั้งหมดที่คุณต้องการเพื่อเลือกรับประทานชีสที่ดีต่อสุขภาพ
ประโยชน์ต่อสุขภาพ
ชีสเป็นแหล่งแคลเซียมไขมันและโปรตีนที่ดี นอกจากนี้ยังมีวิตามิน A และ B-12 ในปริมาณสูงพร้อมด้วยสังกะสีฟอสฟอรัสและไรโบฟลาวิน
ชีสที่ทำจากนม 100 เปอร์เซ็นต์หญ้าเลี้ยงสัตว์ที่สูงที่สุดในสารอาหารและยังมีกรดโอเมก้า 3 ไขมันและวิตามิน K-2
จากการศึกษาหลายชิ้นชีสและผลิตภัณฑ์จากนมโดยทั่วไปสามารถช่วยปกป้องฟันของคุณจากฟันผุได้ ในการศึกษาของเดนมาร์กตั้งแต่ปี 2015 พบว่าเด็กที่ได้รับนมสูงกว่าค่าเฉลี่ยจำนวนมากจะปราศจากช่องว่างหลังจากผ่านไปสามปีมากกว่าเด็กที่ได้รับอาหารต่ำกว่าค่าเฉลี่ย
กรดไลโนเลอิกผัน (CLA)
ชีสที่มีไขมันสูงเช่นบลูชีสบรีและเชดดาร์มีกรดไลโนเลอิกคอนจูเกต (CLA) ในปริมาณเล็กน้อย
วิจัยแหล่งที่เชื่อถือได้ได้แนะนำว่า CLA อาจช่วยป้องกันโรคอ้วนโรคหัวใจและลดการอักเสบ ชีส (และผลิตภัณฑ์นมไขมันสูงอื่น ๆ เช่นนมและเนย) จากสัตว์ที่กินหญ้า 100 เปอร์เซ็นต์จะมี CLA มากกว่า
ไขมันจากนมไม่เพียง แต่รวมถึง CLA ตามก การทบทวนการวิจัยแหล่งที่เชื่อถือได้ ที่พิจารณาถึงการบริโภคนมและสุขภาพของหัวใจผลิตภัณฑ์นมไขมันเต็มดูเหมือนจะให้สารอาหารที่ดีกว่าและมีคุณสมบัติต้านการอักเสบ
ผลิตภัณฑ์นมหมักเช่นโยเกิร์ตและชีสอาจส่งผลในเชิงบวกที่ชัดเจนยิ่งขึ้นต่อสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด
น่าเสียดายที่เมื่อนมผ่านการพาสเจอร์ไรส์ด้วยความร้อนสูงสารประกอบที่เป็นประโยชน์บางอย่างเช่นแบคทีเรียและเอนไซม์ที่ดีจะลดลงอย่างมาก
ความเสี่ยง
บางคนมีความรู้สึกไวต่อชีส ชีสมีน้ำตาลแลคโตสซึ่งเป็นน้ำตาลที่คนที่แพ้แลคโตสไม่สามารถย่อยได้เนื่องจากร่างกายของพวกเขาขาดเอนไซม์ที่ทำลายมัน ในกรณีเหล่านี้แลคโตสที่มากเกินไปอาจทำให้เกิดปัญหาในการย่อยอาหารรวมถึงแก๊สและท้องอืด
โชคดีที่ชีสบางชนิดมีแลคโตสต่ำมากเช่นพาร์เมซาน ผู้ที่แพ้แลคโตสอาจทนต่อสิ่งเหล่านี้ได้
คนอาจแพ้เคซีนซึ่งเป็นโปรตีนหลักชนิดหนึ่งที่พบในนมซึ่งในกรณีนี้ชีสแลคโตสต่ำจะไม่ช่วยได้
ชีสยังเป็นอาหารที่มีแคลอรี่หนาแน่น ขึ้นอยู่กับความหลากหลายของชีสที่คุณกินคุณจะได้รับประมาณ 100 แคลอรี่ต่อออนซ์
มันก็มักจะเต็มไปด้วยโซเดียมซึ่งทำให้ง่ายต่อการกินมากเกินไปและอาจจะเป็นปัญหาสำหรับคนที่มีความดันโลหิตสูง
ชีสยังเป็นไขมันสูงและผู้เชี่ยวชาญบางคนแม้จะไม่ใช่ทั้งหมดยังคงให้คำแนะนำการ จำกัด ปริมาณของไขมันอิ่มตัว
สุดท้ายชีสไม่มีเส้นใยและการบริโภคนมพาสเจอร์ไรส์มากเกินไปอาจทำให้ท้องผูก
ข้อมูลโภชนาการ
โปรไฟล์ทางโภชนาการแตกต่างกันไปอย่างมากในแต่ละประเภทของชีส ตัวอย่างเช่นมอสซาเรลล่ามี 85 แคลอรี่และไขมัน 6.3 กรัมต่อออนซ์
เปรียบเทียบกับ Brie ซึ่งมี 95 แคลอรี่และไขมัน 7.9 กรัมต่อออนซ์และเชดดาร์ซึ่งมี 113 แคลอรี่และไขมัน 9 กรัม
หากคุณต้องการที่จะยึดติดกับชีสที่มีแคลอรีต่ำให้ลองมอสซาเรลลาแบบพร่องมันเนยสวิสชีสและเฟต้าชีส
หากคุณกังวลเรื่องโซเดียมให้ลองใช้สวิสซึ่งมีเพียง 20 มิลลิกรัมต่อออนซ์
หลีกเลี่ยงชีสที่แข็งเพราะต้องการเกลือมากขึ้นในกระบวนการชรา นอกจากนี้คุณสามารถมองหาชีสที่คุณชื่นชอบที่มีโซเดียมต่ำได้
โภชนาการและรสชาติของชีสขึ้นอยู่กับวิธีการผลิตและนมที่ใช้
บางคนกังวลว่าชีสมีไขมันโซเดียมและแคลอรี่สูง อย่างไรก็ตามชีสยังเป็นแหล่งโปรตีนแคลเซียมและสารอาหารอื่น ๆ อีกมากมาย
การกินชีสอาจช่วยลดน้ำหนักและช่วยป้องกันโรคหัวใจและโรคกระดูกพรุน ที่กล่าวว่าชีสบางชนิดมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากกว่าชนิดอื่น
สนับสนุนโดย
ดูหนังออนไลน์