ยี่หร่าคืออะไร?
ยี่หร่าเป็นเมล็ดพืชและเครื่องเทศที่มีอายุเก่าแก่อ้างถึงทั้งในพระคัมภีร์และในภาษาสันสกฤตโบราณ มีต้นกำเนิดในอินเดีย แต่ในที่สุดก็ครอบคลุมหลายวัฒนธรรมอย่างกว้างขวางยี่หร่าถูกนำมาใช้เพื่อคุณสมบัติที่อร่อยและเป็นยามานานหลายศตวรรษ ตัวอย่างเช่นในยุโรปในช่วงยุคกลางยี่หร่ากลายเป็นที่รู้จักในฐานะสัญลักษณ์แห่งความรัก ผู้คนมักจะพกยี่หร่าในกระเป๋าเพื่อมอบในงานแต่งงาน
ตามเนื้อผ้ายี่หร่าถูกนำมาใช้ในหลาย ๆ วิธีและเป็นที่รู้จักมากที่สุดสำหรับเมล็ดที่มีศักยภาพ ส่วนใหญ่เมล็ดยี่หร่าบดแล้วโรยลงในอาหารเพื่อเป็นเครื่องปรุงรสและเครื่องเทศที่มีกลิ่นหอมหรือเพื่อให้ได้รสชาติที่เข้มข้นขึ้นควรคั่วให้สุกก่อนนำไปใช้ ยี่หร่าเป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องของน้ำมันหอมระเหยที่มีศักยภาพซึ่งให้ประโยชน์ต่อสุขภาพมากมายของยี่หร่า
ปัจจุบันยี่หร่าได้สร้างชื่อเสียงให้กับโลกแห่งสุขภาพและความสมบูรณ์พร้อมด้วยประโยชน์มากมาย ด้านล่างนี้คุณจะพบประโยชน์ต่อสุขภาพของยี่หร่าที่เป็นที่เคารพนับถือมากที่สุด
1. การลดน้ำหนัก
มีวิธีการลดน้ำหนักมากมาย หลายคนมุ่งเน้นไปที่การลดแคลอรี่หรือ จำกัด ในขณะที่คนอื่น ๆ มุ่งเป้าไปที่การรับประทานอาหารที่สะอาดอัตราส่วนธาตุอาหารหลักน้ำตาลในเลือดหรือการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
การลดน้ำหนักมีหลายวิธี วิธีการเหล่านี้บางส่วนมีความยั่งยืนและวิธีอื่น ๆ ไม่มากนัก สูตรการลดน้ำหนักส่วนใหญ่ต้องใช้ความมุ่งมั่นในระดับสูงเพื่อให้ทันและมักส่งผลให้อัตราความสำเร็จลดลง สำหรับคนส่วนใหญ่การลดน้ำหนักเพื่อสุขภาพที่แข็งแรงแทนที่จะลดน้ำหนักเพื่อให้มีสุขภาพดีอาจทำได้ง่ายกว่าการ จำกัด ซึ่งรวมถึงการเพิ่มส่วนผสมที่ดีต่อสุขภาพที่สนับสนุนการลดน้ำหนักอย่างยั่งยืน
ยี่หร่าอาจเป็นเพียงส่วนผสมที่ต้องพิจารณาเพื่อสนับสนุนแนวทางการลดน้ำหนักอย่างยั่งยืน การศึกษาชิ้นหนึ่งสังเกตกลุ่มผู้หญิงที่มีน้ำหนักเกิน / อ้วน 88 คนโดยสุ่มแบ่งออกเป็นสองกลุ่ม เป็นเวลาสามเดือนกลุ่มหนึ่งได้รับส่วนผสมของโยเกิร์ตกับยี่หร่าบด 3 กรัมต่อวัน (น้อยกว่าช้อนชาเล็กน้อย) และอีกกลุ่มได้รับโยเกิร์ตธรรมดา (ไม่ใส่ยี่หร่า) การศึกษาสรุปด้วยผลลัพธ์เชิงบวกมากมายรวมถึงการลดน้ำหนักการลดดัชนีมวลกาย (BMI) การลดรอบเอวและเปอร์เซ็นต์ไขมันในร่างกายที่ลดลงในกลุ่มที่ได้รับยี่หร่าบด
2. สุขภาพทางเดินอาหาร
อาการลำไส้แปรปรวน (IBS) เป็นความผิดปกติของระบบทางเดินอาหารที่พบบ่อยซึ่งส่งผลกระทบต่อ 11 เปอร์เซ็นต์ของคนทั่วโลก อาการที่พบบ่อยที่สุดของ IBS ได้แก่ ท้องอืดปวดท้องนิสัยของลำไส้ที่แตกต่างกันและสำหรับหลาย ๆ คนความท้าทายที่สำคัญกับคุณภาพชีวิตของคน ๆ หนึ่ง
แม้ว่าสาเหตุที่เป็นไปได้หลายประการของ IBS (รวมถึงเพศความเครียดและการเจริญเติบโตของแบคทีเรียในลำไส้เล็ก) เป็นเรื่องลึกลับ แต่ก็มีความคืบหน้าในการรักษา IBS (และปัญหาทางเดินอาหารอื่น ๆ อีกมากมาย) ด้วยยี่หร่า
การศึกษาหนึ่งลงทะเบียนผู้ป่วย 57 รายที่มี IBS ในแต่ละวันผู้เข้าร่วมการทดลองจะได้รับน้ำมันหอมระเหยยี่หร่า 20 หยดและติดตามอาการต่างๆเช่นอาการปวดท้องอืดคลื่นไส้และการเคลื่อนไหวของลำไส้ที่เจ็บปวด ผลการศึกษาพบว่าอาการทั้งหมดที่ระบุไว้ข้างต้นลดลงอย่างมีนัยสำคัญด้วยการใช้น้ำมันหอมระเหยยี่หร่าเป็นประจำในการวัดการศึกษาสองและสี่สัปดาห์
จากการทบทวนงานวิจัยเกี่ยวกับเครื่องเทศพบว่ายี่หร่าเป็นยาที่มีประสิทธิภาพสำหรับปัญหาทางเดินอาหารอื่น ๆ รวมถึงอาหารไม่ย่อยและท้องอืด
แม้ว่ายี่หร่าจะช่วยเพิ่มรสชาติของอาหารและอาหารจานโปรดหลาย ๆ อย่าง แต่ก็อาจเพิ่มความสามารถในการย่อยอาหารของร่างกายและกระบวนการย่อยอาหารโดยรวม
3. เบาหวาน / น้ำตาลในเลือด
การจัดการระดับน้ำตาลในเลือดกำลังเป็นที่นิยมมากขึ้นในอุตสาหกรรมด้านสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดีเนื่องจากความไม่สมดุลของน้ำตาลในเลือด - การเพิ่มขึ้นของน้ำตาลในเลือดและการลดลงของน้ำตาลในเลือดของคุณนั้นเชื่อมโยงกับปัญหาสุขภาพที่พบบ่อยเช่นโรคเบาหวานประเภท 2 โรคหัวใจและการลดลงของความรู้ความเข้าใจ
การค้นหาวิธีต่างๆเพื่อให้แน่ใจว่าระดับน้ำตาลในเลือดของคุณคงที่เป็นสิ่งจำเป็นเพื่อให้คุณรู้สึกดีที่สุด วิธีที่คุณปรับสมดุลของธาตุอาหารหลักในแต่ละมื้อ (โปรตีนไขมันและคาร์โบไฮเดรต) คุณภาพของอาหารและดัชนีน้ำตาลในเลือดในมื้ออาหารของคุณ - ความเร็วที่อาหารของคุณเปลี่ยนเป็นน้ำตาลในเลือดเป็นข้อพิจารณาที่สำคัญทั้งหมด พร้อมกับอาหารเสริมที่สนับสนุนให้ยืมมือ
ยี่หร่าเป็นเครื่องเทศชั้นเลิศที่สนับสนุนระดับน้ำตาลในเลือดที่ดีต่อสุขภาพและทั้งสองถือว่าสามารถช่วยป้องกันโรคเบาหวานประเภท 2 ได้ การศึกษาหนึ่งดูกลุ่มผู้ป่วยเบาหวาน 95 คนแบ่งออกเป็นสามกลุ่ม กลุ่มแรกได้รับน้ำมันหอมระเหยยี่หร่าในรูปแบบแคปซูลกลุ่มที่สองได้รับวิตามินอีและกลุ่มที่สามได้รับยาหลอกในแต่ละวัน เมื่อครบสามเดือนผู้เข้าร่วมที่รับประทานน้ำมันหอมระเหยยี่หร่าทุกวันพบว่าระดับกลูโคสในเลือด (ระดับน้ำตาลในเลือด) ลดลงและภาวะแทรกซ้อนจากโรคเบาหวานลดลง
ผลลัพธ์เหล่านี้แสดงให้เห็นว่ายี่หร่าเป็นส่วนประกอบที่มีศักยภาพที่จะรวมอยู่ในอาหารของคุณหากคุณกำลังมองหาส่วนผสมที่ช่วยให้ระดับน้ำตาลในเลือดสมดุลและคงที่ตลอดจนจัดการอาการเบาหวานและภาวะแทรกซ้อน
4. ต้านเชื้อแบคทีเรีย / ไวรัส
เมล็ดยี่หร่าเป็นวิธีที่ดีในการมีสุขภาพที่ดีและแข็งแรงในช่วงที่เป็นโรคไข้หวัดและ
ฤดูไข้หวัดใหญ่ ครั้งต่อไปที่คุณหยิบกล่องทิชชู่และวิตามินซีปริมาณมากให้พิจารณารวมสูตรอาหารบำรุงที่ผสมยี่หร่าบางส่วนเพื่อป้องกันหวัดและไข้หวัดใหญ่
เมล็ดยี่หร่าได้รับการทดสอบกับแบคทีเรียและไวรัสทั่วไปบางสายพันธุ์
งานวิจัยชิ้นหนึ่งศึกษาถึงแบคทีเรียทั่วไป Staphylococcus aureus ซึ่งวิเคราะห์ว่าแบคทีเรียชนิดนี้มีพฤติกรรมอย่างไรในน้ำซุปเข้มข้นของยี่หร่าบด ผลการศึกษาแสดงให้เห็น 'ผลการต้านเชื้อแบคทีเรียที่ไม่อาจปฏิเสธได้'
การศึกษาอื่นตรวจสอบอย่างใกล้ชิดเกี่ยวกับฤทธิ์ต้านไวรัสของยี่หร่ากับไวรัสทั่วไปสามชนิด: HAV, Cox B4 และ HSV-1 ผลการศึกษาสรุปได้ว่าสารสกัดจากยี่หร่าที่เรียกว่า EHP ([1- (2-Ethyl, 6-Heptyl) Phenol]) แสดงให้เห็นฤทธิ์ต้านไวรัส
งานวิจัยนี้แสดงให้เห็นว่ามีการสนับสนุนทางวิทยาศาสตร์สำหรับการใช้ยี่หร่าเป็นตัวจัดการการต้านเชื้อแบคทีเรียและไวรัส
5. ช่วยลดความเสี่ยงของโรคโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็ก
ในขณะที่คุณอาจเคยได้ยินคำว่าโรคโลหิตจาง แต่คุณอาจไม่ได้เจาะลึกรายละเอียดของการขาดที่พบบ่อยนี้ โรคโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็กเกิดขึ้นหากคุณมีธาตุเหล็กไม่เพียงพอในร่างกาย (ส่วนใหญ่อยู่ในเลือดของคุณ) นอกจากนี้โรคโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็กในที่สุดอาจนำไปสู่ความเหนื่อยล้าอ่อนเพลียและ / หรือหายใจถี่ หลายคนที่เป็นโรคโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็กจะแสดงอาการและอาการแสดงที่ชัดเจนของโรคโลหิตจางตั้งแต่เนิ่นๆในขณะที่คนอื่น ๆ อาจไม่แสดงอาการใด ๆ เลย
มีหลายสาเหตุที่ทราบกันดีของโรคโลหิตจางในขณะที่สาเหตุอื่น ๆ ยังคงถูกค้นพบ สาเหตุที่พบบ่อยที่สุดของโรคโลหิตจาง ได้แก่ :
อาหารที่มีธาตุเหล็กต่ำ
ปัญหาการดูดซับเหล็ก
การสูญเสียเลือด
การอักเสบ
จำนวนฮีโมโกลบินต่ำในเลือด
แม้ว่าจะมีข้อควรพิจารณามากมายในการรักษาโรคโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็ก แต่วิธีหนึ่งที่แน่นอนที่จะรวมถึงคือการเพิ่มอาหารที่มีธาตุเหล็กเข้าไปในอาหารของคุณ
ยี่หร่าเป็นส่วนประกอบที่อุดมด้วยธาตุเหล็กตามธรรมชาติซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของธาตุเหล็กในอาหารของคุณ ยี่หร่าบดหนึ่งช้อนชามีธาตุเหล็ก 1.4 มิลลิกรัม ดังนั้นยี่หร่าจึงเป็นแหล่งธาตุเหล็กเสริมที่ดีแม้ว่าจะใช้เป็นเครื่องปรุงรสในปริมาณเล็กน้อยก็ตาม
6. คอเลสเตอรอล
ไขมันในเลือดสูงเป็นปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญของโรคหัวใจและหัวใจวาย ดังนั้นการจัดการระดับคอเลสเตอรอลของคุณ (ลดระดับ LDL [ไลโปโปรตีนความหนาแน่นต่ำ] และระดับ HDL [ไลโปโปรตีนความหนาแน่นสูง] ที่สูงขึ้น) จึงเป็นสิ่งสำคัญต่อสุขภาพของคุณ การเพิ่มยี่หร่าในอาหารของคุณเป็นประจำอาจช่วยได้
การศึกษาชิ้นหนึ่งแสดงให้เห็นว่าด้วยผงยี่หร่าในปริมาณปกติ (สามกรัมต่อวัน - ประมาณ 2/3 ของช้อนชา) ผู้เข้าร่วมพบว่า LDL คอเลสเตอรอลลดลงและ HDL คอเลสเตอรอลเพิ่มขึ้น
การศึกษาอื่นที่เน้นเฉพาะในการติดตามระดับ LDL ของผู้เข้าร่วมก่อนและหลังการให้สารสกัดยี่หร่าแก่ผู้เข้าร่วม หลังจากรับประทานยี่หร่าในปริมาณที่สม่ำเสมอ 45 วัน (สารสกัดจากยี่หร่าหยดสามถึงห้าหยดสามครั้งต่อวัน) ผู้เข้าร่วมการทดลองพบว่าระดับ LDL ลดลงอย่างมีนัยสำคัญ
ยี่หร่าเป็นส่วนประกอบที่มีประโยชน์และช่วยในการจัดการระดับคอเลสเตอรอลของคุณ
7. เครื่องช่วยหายใจ
โรคหอบหืดโรคไอเรื้อรังและหายใจถี่เป็นปัญหาเกี่ยวกับปอดที่กำลังระบาดหนักในโลกทุกวันนี้ แม้ว่าจะมีหลายปัจจัยและสาเหตุที่ต้องพิจารณาเกี่ยวกับปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจเช่นความเป็นพิษในอากาศความเครียดการอักเสบสารก่อภูมิแพ้และการสูบบุหรี่ แต่ก็มีวิธีที่โดดเด่นและเป็นธรรมชาติในการรักษาอาการหายใจลำบาก
ลองใส่ยี่หร่าเป็นวิธีการรักษาทางธรรมชาติที่มีประสิทธิภาพเพื่อช่วยในการหายใจ ต่อไปนี้เป็นสาเหตุสำคัญบางประการที่ทำให้ยี่หร่าทำงาน (ภายในระบบต่างๆไม่กี่ระบบ) เพื่อช่วยในการหายใจ
เมล็ดยี่หร่าแสดงให้เห็นว่ามีคุณสมบัติต้านการอักเสบ ความท้าทายในระบบทางเดินหายใจส่วนใหญ่มักเกิดจากการอักเสบภายในระบบปอด ได้แก่ ปอดหลอดลมและหลอดลม
เมล็ดยี่หร่ายังเป็นสารต้านเชื้อแบคทีเรียและไวรัสตามที่กล่าวไว้ก่อนหน้านี้ซึ่งช่วยให้มั่นใจได้ว่าหากคุณมีอาการไอ (แบคทีเรียหรือไวรัส) คุณจะอยู่ในมือที่ดีกับยี่หร่า
การศึกษาในสัตว์ชนิดหนึ่งแสดงให้เห็นถึงฤทธิ์ในการคลายตัว (ยาขยายหลอดลม) ต่อหลอดลมหลังการให้สารสกัดจากยี่หร่า การศึกษานี้ชี้ให้เห็นว่าสารสกัดจากยี่หร่าสร้างฤทธิ์ต่อต้านฮีสตามีนในปอดซึ่งช่วยผ่อนคลายหลอดลม
ข้อเท็จจริงเหล่านี้ยังชี้ให้เห็นว่าการใช้สารสกัดจากยี่หร่าเป็นวิธีการรักษาแบบธรรมชาติอาจมีประโยชน์ในการรักษาและจัดการอาการประเภทของระบบทางเดินหายใจ
8. การป้องกันมะเร็ง
เครื่องเทศหลายชนิดเช่นยี่หร่าได้รับการเคารพนับถือตลอดหลายยุคสมัยว่าเป็นสินค้าที่มีมูลค่า เครื่องเทศที่มีค่าเหล่านี้จำนวนมากนำเสนอวิธีการรักษาที่เป็นเอกลักษณ์และมีคุณค่าสำหรับปัญหาสุขภาพที่น่ากลัวที่สุดในปัจจุบัน จากสารต้านอนุมูลอิสระในระดับสูงไปจนถึงความสามารถในการสร้างผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อระบบเซลล์ต่างๆยี่หร่าเป็นหมัดต่อสุขภาพที่ร้ายแรง!
มะเร็งเป็นหนึ่งในภัยคุกคามที่น่ากลัวที่สุดในโลกในปัจจุบันและยี่หร่าเป็นเครื่องเทศที่แสดงให้เห็นถึงคำมั่นสัญญาในการป้องกันมะเร็งในรูปแบบต่างๆ
การวิจัยแสดงให้เห็นว่ายี่หร่ามีคุณสมบัติในการป้องกันทางเคมีที่แสดงให้เห็นว่า 'ยับยั้งการแพร่กระจายของเซลล์เนื้องอกซึ่งรวมถึงมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนักมะเร็งต่อมลูกหมากมะเร็งเต้านมมะเร็งกระดูกมะเร็งรังไข่มะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิดไมอีโลแบล็กและมะเร็งตับอ่อน'